KỂ CHUYỆN VỀ GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Kể chuyện về gương người tốt, việc tốt, tập thể tốt thực hiện học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021

 

Mu chuyện kể về :

 “Bà Dương Thị Phường người  phụ nữ giàu tình thương

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người không chỉ để lại cho dân tộc Việt Nam một sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà Người còn để lại cho Đảng ta, cho dân tộc ta một di sản tư tưởng, đạo đức, phong cách vô cùng quý giá, tấm gương đạo đức của Người luôn là tấm gương sáng để mỗi con người Việt Nam phấn đấu noi theo.

Nhận thức sâu sắc về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, cho đến ngày nay đã có rất nhiều tấm gương tâm huyết, sáng tạo học tập và theo lời Bác trên khắp cả nước, rất nhiều tấm gương sáng quanh ta. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Cuộc sống vẫn cứ trôi từng ngày với những vất vả bồn bề lo toan nhưng nhờ có những tấm gương sáng ấy đã giúp chúng ta có cái nhìn lạc quan hơn, tích cực hơn. Để chúng ta tự rèn luyện bản thân mình, sống tốt hơn, sống có ích hơn cho gia đình và cho xã hội. Trong đó phải kể đến những những người làm công tác từ thiện.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về công tác dân vận: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” hay “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Tất cả đã làm nên một phong trào thi đua “Dân vận khéo” sôi nổi, thiết thực, lan tỏa trong cộng đồng trên địa bàn xã suốt những năm qua. Phong trào này đã đi vào cuộc sống đem lại những hiệu quả thiết thực, đáp ứng  nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, góp phần vào công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Từ đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Đến với “Hội thi kể chuyện về gương người tốt, việc tốt, tập thể tốt thực hiện học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021”. Tôi xin kể  câu chuyện về Bà Dương Thị Phường người phụ nữ giàu tình thương”.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Tinh thần cuộc thi kể chuyện “Về gương người tốt, việc tốt, tập thể tốt thực hiện học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021” do huyện phát động, đã có không ít tấm gương người tốt việc tốt trên nhiều lĩnh vực. Có một người luôn ghi nhớ những lời dạy của Bác, sống tương thân, tương ái, thương người như thể thương thân, không nề hà vất vả, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Lòng tốt, sự bao dung đó của cô đã kết nối được nhiều cánh tay, nhiều trái tim nhân ái cùng tham gia thiện nguyện. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc xây dựng đất nước  ngày càng giàu mạnh. Rất nhiều trong số họ là những nông dân tay lắm chân bùn, những người bận rộn với công việc mưu sinh.

Tôi muốn nói đến đây một người như thế, một tấm gương “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đó chính Bà Dương Thị Phường ngụ ấp Tham Bua– xã Tân Thành A , người giàu tình thương”  tâm quyết với công việc làm từ thiện, cất nhà từ thiện và sửa chữa đường nông thôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đến ấp Tham Bua không khó để tôi tìm được nhà riêng của cô Sáu, bởi người dân ở đây hầu như ai cũng biết đến cô Sáu. Họ gọi người với sự trều mến là “cô Sáu từ thiện”, bởi lẽ những hoạt động từ thiện của cô có sức lan tỏa thực sự trong cộng đồng dân cư.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô Sáu với dáng người gầy gầy gương mặt hiền hòa, giản dị, vui vẻ hòa đồng dễ mến tuy dáng vấp có vẽ gầy gò mà chứa đựng trong con người ấy biết bao nhiệt quyết với tấm lòng thiện nguyện.

Cô Sáu là một người con được sinh ra trong một gia đình nông dân đông anh em hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cô đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, những trẻ mồ côi không cha không mẹ, trong thanh tâm cô luôn suy nghĩ và trăn trở làm thế nào cho những gia đình khó khăn đó vượt qua những vất và ít nhất cũng có 1 ngôi nhà lành lặn đủ để che mưa che nắng để yên tâm sản xuất, nghĩ thì nghĩ thế nhưng cô không biết làm bằng cách nào, hình thức ra sao, qua các buổi tuyên truyền của các cán bộ xã, ấp phát động phong trào gương “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua xem báo đài cô đã học hỏi được những cách làm thông qua các câu chuyện gương người tốt việc tốt cô đã từng xem. Từ đó cô rút ra kinh nghiệm cho bản thân và định hình mình sẽ làm gì. Cô quyết tâm góp sức bé nhỏ của mình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Cô Sáu! Tuy cuộc sống hàng ngày còn khó khăn, còn bận rộn với những công việc mưu sinh của gia đình nhưng với tinh thần tương thân tương ái, chịu thương chịu khó cô đã dành dụm tiền từ việc trồng rau, bán trái cây từ mảnh vườn của cô, cô tích góp lại để giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, cô trăn trở với sức của một mình cô không giúp được nhiều người từ đó cô vận động những mạnh thường quân tham gia vào việc làm từ thiện trong quá trình vận động giúp đỡ, điều quan trọng là mình phải kiên trì vận động, thuyết phục bằng cái tâm và chứng minh bằng thực tế để các nhà hảo tâm tin tưởng, hỗ trợ. Có như vậy họ mới tiếp tục tham gia để ngày càng có thêm những hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ. Hiện trên địa bàn xã còn nhiều hộ khó khăn. Bản thân cô vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động mọi người chung tay góp sức để giúp họ phần nào vượt qua khó khăn.

Cô sáu nói người làm công tác từ thiện phải đặt cái tâm lên hàng đầu, luôn nói đi đôi với làm, phải gương mẫu thực hiện, phải làm sao cho dân hiểu, dân tin,  mới  vận động họ làm việc thiện được. Vào những năm 2000 gia đình còn khó khăn cô cũng chưa biết làm thế nào để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày cô góp một ít khi được vài trăm cô giấu gia đình để mua vải gởi thợ may may đồ cho những người nghèo, ban đầu gia đình không ủng hộ nhưng trong cô vẫn muốn làm thiện nguyện bằng những đồng tiền ít ỏi của mình, trong thanh tâm cô vẫn nuôi ý chí đi làm thiện nguyện, đến khi con cô thành đạt cô chính thức tham gia công tác thiện nguyện và cô được giới thiệu vào câu lạc nữ từ thiện ấp Tham Bua.

Ban đầu tham gia câu lạc bộ cũng không có nhiều người chịu làm công tác từ thiện vậy mà với phương chăm  mưa dầm thấm lâu, không ngại khó khăn cô dành nhiều thời gian cho công tác vận động người có công góp công, người có của góp của. Cô lúc nào cũng là người gương mẫu đi đầu bằng những việc làm thiết thực như: gia đình nào có hoàn cảnh khó khăn có người ốm đau cô là người đầu tiên ủng hộ và minh bạch các khoản được ủng hộ. Trong những năm tháng tham gia câu lạc bộ nữ từ thiện ấp Tham Bua cô luôn là người đi đầu gương mẫu xuất sắc trong công tác và nhận được nhiều giấy khen của xã, huyện trong đó đáng chú ý nhất là cô đã nhận được bằng khen của trung ương vào năm 2009.

Ba năm gần đây cô không còn tham gia câu lạc bộ nữ từ thiện nữa mà tham gia tổ từ thiện, tổ từ thiện của cô ban đầu có 4 thành viên đến nay đã có 8 thành viên.

Trong suốt những năm qua cô cùng tổ từ thiện đã vận động cất rất nhiều nhà tình thương cô không nhớ cụ thể nhưng trong 3 năm gần đây cô vận động cất trên 30 căn nhà tình thương, giá trị mỗi căn khoảng 20 đến 50  triệu đồng đã giúp cho nhiều gia đình có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn có được nơi trú mưa, trú nắng để yên tâm lao động kiếm tiền nuôi sống gia đình, từng bước ổn định cuộc sống, cụ thể:

+ Năm 2018 đã cất được 7  ngôi nhà.

+ Năm 2019 đã cất được 12 ngôi nhà.

+ Năm 2020 cất được 15 ngôi nhà.

+ Đầu năm 2021 cất được 6 ngôi nhà

Ngoài ra cô còn tiên phong đi đầu trong việc đóng góp trong xây dựng nông thôn mới, cô còn vận động mạnh thường quân cùng với tổ từ thiện của ấp chủ động sửa những đoạn bị hư hỏng nhẹ, những ổ gà trên đường kịp thời được khắc phục.

Năm 2013 cô sáu cùng câu lạc nữ từ thiện ấp Tham Bua vận động mạnh thường quân đỗ 60 khối đất san lắp đường đi từ cầu đến trường đường Giồng Bà Hai. Trong đó cô sáu ủng hộ 10 khối đất và 5 triệu tiền mặt, cô là người bỏ nhiều công sức vận động mạnh thường quân ủng hộ làm đường và cô Sáu được ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc trong hoạt động ủng hộ tiền làm đường xã.

Năm 2015 tập thể câu lạc bộ nữ từ thiện ấp Tham Bua được chủ tịch ủy ban nhân dân xã  khen tặng trong phong trào sữa chữa đường và cất nhà từ thiện

 

Năm 2017 cô Sáu được ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen thành tích đóng góp xây dựng cầu kênh Tân Thành , Tân Phước.

Không những thế dù bận rộn với cuộc sống mưu sinh và công tác cất nhà tình thương, sửa chữa đường, một việc làm khác còn ý nghĩa hơn là chú cùng phối hợp với tổ từ thiện còn vận động tiền cấp phát cho hộ nghèo và ủng hộ cho tổ từ thiện cháo – nước bệnh viện Tân Hồng, vận động tiền mua xe cấp cứu từ thiện:
+ Năm 2018 đã vận động được 12 triệu đồng ( vận động mạnh thường quân ủng hộ thêm vào mua xe cấp cứu từ thiện 85.000.000đ).

Hàng tháng tổ từ thiện ấp Tham Bua còn cung cấp 10 suất quà gồm ( gạo, mì, nước mắm, dầu ăn…..) cho 10 người già neo đơn.

Ngoài ra khi gặp những hoàn cảnh đau ốm cô liền vận động mạnh thường quân, người thân , hàng xóm ở gần giúp đỡ của ít lòng nhiều cho những người bệnh có tiền thuốc than, mỗi căn nhà tổ từ thiện trao cô điều bỏ tiền túi ra từ 2 – 3 triệu để mua những vật dụng hàng ngày trong gia đình để trao cho chủ nhà, cô sáu nói mỗi lần trao cho ai được căn nhà cô rất vui như con cô ra riệng vậy, cô  lo họ không có mùng, chiếu, chén, quạt nên mỗi khi trao nhà cho ai là cô mua những thứ cần thiết trao cho họ bầng những đồng tiền ít ỏi của cô đã dành dụm được. Cô nói đó cũng không là bao, nhưng đối với tôi bấy nhiêu đó cũng đủ để thấy trong con người cô luôn có một tấm giàu lòng nhân ái,  tình yêu thương người..

Tuy cô là một nông dân chất phát, nhưng bản thân cô suy nghĩ việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ tổ chức trong cán bộ, đảng viên mà còn phải được phổ biến rộng trong toàn xã hội, để mọi người dân thực hiện. Cùng với việc qua học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ các đoàn thể chính trị – xã hội của địa phương… thì bản thân cô đã tích cực tham gia thực hiện bằng những việc làm thiết thực và có sức lan tỏa để mọi người cùng thực hiện dù là việc làm nhỏ nhất.

Kính thưa Ban tổ chức, ban giám khảo trong câu chuyện này hình ảnh và việc làm thiện nguyện của cô Dương Thị Phường giúp chúng ta học tập được lòng yêu thương chia sẻ giữa con người với con người, sự nhiệt tình đóng góp cho xã hội, chúng ta không đợi đến khi giàu sang, nhàn rổi mới sẻ chia, mà ngay trong những hành động nhỏ nhất cũng có thể giúp đỡ mọi người, tin tưởng vào cuộc sống, có niềm tin ở tương lai. Vì biết rằng dù khó khăn đến đâu ở xung quanh ta vẫn còn đó những tấm lòng nhân hậu. Điều mong mõi của chúng ta ngày càng có nhiều những tấm lòng thiện nguyện mang đến cho những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và xây dựng cho quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bản thân tôi là một giáo viên thông qua việc làm của cô tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé, cần phải học hỏi nhiều hơn để đưa những việc làm thiết thực vào cuộc sống thường ngày, bản thân mạnh dạn lồng ghép những câu chuyện kể về Bác Hồ vào các chủ đề giảng dạy trên lớp, khiến trẻ rất yêu thích. Vừa là giáo viên vừa là Bí Thư chi đoàn trường tôi luôn vận dụng, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác Hồ với thanh, thiếu niên, nhi đồng. Từ đó, tôi chủ động triển khai các chương trình, hoạt động tuyên truyền cho đoàn viên đẩy mạnh học tập và làm theo Bác cũng như những bài học trong Di chúc của Bác Hồ; đồng thời, động viên các tổ viên không ngừng rèn luyện tay nghề, chuyên môn trong hoạt động giảng dạy và chăm sóc trẻ.

Qua câu chuyện của cô Dương Thị Phường , thêm một lần nữa khẳng định sự đúng đắn trong từng lời căn dặn của Bác năm xưa: “Thêm mỗi việc làm tốt, mỗi nghĩa cử cao đẹp là thiết thực góp phần xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp trong xã hội, góp phần làm cho cuộc sống của mỗi chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn”./.

                                   Xin trân trọng kính chào!

Người viết

                   Lâm Nguyễn Ý Nhi