Sinh hoạt chuyên môn tại trường Mẫu giáo Tân Thành A Chuyên đề “Dạy Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non”

Sinh hoạt chuyên môn tại trường Mẫu giáo Tân Thành A Chuyên đề

“Dạy Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non”

Thực hiện Kế hoạch số 1944/KH-PGDĐT , ngày 08/12/2023 của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Tân Hồng Tổ chức Hội nghị triển khai chuyên đề Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non, củng cố hệ thống lại phương pháp dạy kỹ năng tự phục vụ cho 4-5 tuổi, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình giáo dục mầm non, Phòng giáo dục phân công trường mẫu giáo Tân Thành A lên tiết chuyên đề về tổ chức dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 4-5 tuổi năm học 2023 – 2024.

Sáng ngày 21/12/2023, trường mẫu giáo Tân Thành A vinh dự được tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp huyện tại trường về hoạt động: “Dạy Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 4-5 tuổi”.

Dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên môn có đồng chí Phạm Văn Sô – Phó trưởng phòng phòng GD-ĐT huyện; Đồng chí Nguyễn Văn Mùi – Chuyên viên phòng GD-ĐT huyện cùng 150 đại biểu là các đồng chí CBGV cốt cán 16 trường mầm non – mẫu giáo trong huyện.

Nội dung buổi sinh hoạt chuyên môn gồm các nội dung:

1. Dự thực hành Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ với hoạt động chuẩn bị đồ dùng cá nhân trước khi đến trường
  2. Nghe Tổ Quản lý chia sẻ kinh nghiệm: Giải pháp hỗ trợ giáo viên Giáo dục kỹ năng tự phục vụ cho trẻ.
  3. Hội nghị thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm về chuyên đề: “Dạy Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non”.
  4. Đồng chí Phạm Văn Sô – Phó trưởng phòng phòng GD-ĐT huyện kết luận, bế mạc Hội nghị

Buổi sinh hoạt chuyên môn nhằm mục đích bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, tăng cường giao lưu, trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng tổ chức các hoạt động trong chương trình giáo dục Mầm non, đồng thời cùng thảo luận rút kinh nghiệm và giải quyết những khó khăn, vướng mắc; đề xuất các biện pháp thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Với phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, hoạt động được tổ chức bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trẻ được tham gia học tập tích cực, hứng thú và lĩnh hội được nhiều kiến thức phù hợp với độ tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt thể chất, trí tuệ, giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, khơi dậy và phát triển tài năng tiềm ẩn của trẻ.

Với tinh thần giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, sau khi tổ chức buổi sinh hoạt, các CBQL – GV các trường đã trao đổi, thảo luận rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích, đa dạng các hình thức và phương pháp chăm sóc – giáo dục trong tổ chức các hoạt động giáo dục và đổi mới môi trường giáo dục nhằm tạo cơ hội cho trẻ tích cực khám phá, trải nghiệm và sáng tạo theo phương châm “Chơi mà học, học bằng chơi”.

– Rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với lứa tuổi mầm non. Đó là phương tiện không thể thiếu để gíúp trẻ tích cực, chủ động, tự tin, vững vàng trước mọi khó khăn thử thách.

– Tự phục vụ bản thân là phương tiện không thể thiếu để giúp trẻ tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự tin, vững vàng trước mọi khó khăn thử thách. Tự phục vụ chính là bản năng, là chiếc chìa khóa của sự sống, là sự phát triển và sự thành công của mỗi con người. Nói đến thói quen tự phục vụ đối với trẻ mầm non thì nhiều người cho rằng đó là một điều gì đó rất cao siêu, nhưng thực tế dạy trẻ tự phục vụ là dạy những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày, trong giao tiếp và ứng xử của trẻ đối với bản thân mình và những người xung quanh.

– Lao động tự phục vụ là hình thức lao động đi vào cuộc sống hàng ngày của trẻ ở trường mầm non. Hình thức lao động này nhằm giữ gìn sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp trong lớp học và ngoài sân trường, giúp đỡ người lớn tổ chức các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày. Lao động tự phục vụ nhằm phục vụ cho bản thân trẻ, đó là khả năng to lớn để giáo dục khả năng tính tự lập cho trẻ.

Xác định được điều đó, trường mẫu giáo Tân Thành A đã tổ chức thành công hoạt động chuyên đề dạy trẻ 4-5 kỹ năng tự phục vụ chuẩn bị đồ dùng cá nhân trước khi đến trường

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi hoạt động chuyên đề:

Thầy Nguyễn Văn Mùi – chuyên viên PGD dẫn chương trình Hội nghị

Cô Trần Thị Xuyên và cô Hồ Thị Lê dạy trẻ